วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การเลี้ยงกบ การเพาะลูกอ๊อด เลี้ยงกบในบ่ดิน กบนอกฤดูกาล

การเลี้ยงกบ             ในปัจจุบันกบตามธรรมชาติแทบจะไม่มีให้เราได้พบเห็นกัน เนื่องจากกบเป็นสัตว์ที่มีความนิยมในการบริโภคกันมาก จึงทำให้อาชีพจับกบขาย เป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จึงทำให้กบที่มีในธรรมชาติหมดไป แม้แต่ลูกอ๊อดที่เกิดขึ้นมา ก็ยังไม่มีโอกาสที่โตขึ้นเป็นกบได้ จึงทำให้เกิดอาชีพการเลี้ยงกบขึ้น ทำให้มีผู้คิดค้นหาวิธีการเลี้ยงกบ และพัฒนาการเลี้ยงกบในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงกบในบ่อดิน บ่อปูน หรือการนำเอายางรถยนต์มาทำเป็นที่เลี้ยงกบ ฯลฯ

              แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลี้่ยงกบในรูปแบบใด ล้วนแต่มีปัญหาในการเลี้ยงทั้งนั้น ปัญหาที่พบ นั่นก็คือ อัตราการรอดตายของลูกกบที่เลี้ยง

              จากประสบการณ์การเลี้ยงกบที่ผ่านมาก หากผู้ที่สนใจการเลี้ยงกบ ขอแนะนำการเลี้ยงกบในบ่อดินจะดีกว่า เนื่องจากว่าการเลี้ยงในบ่อดินจะมีอัตราการรอดตายสูงกว่าการเลี้ยงในรูปแบบ ต่าง ๆ การเลี้ยงกบในบ่อดินจะพบปัญหาการตายของกบน้อย ไม่พบปัญหาเรื่องโรคกบ หรือโรคท้องแดง ฯลฯ และก็ไม่ให้ใช้ยาปฏิชีวนะ

              มาดูการเลี้ยงบ่อดิน ว่าวิธีการเลี้ยงเขาเลี้ยงกันยังไง

              1. บ่อเพาะลูกอ๊อด
              2. บ่ออนุบาลลูกอ๊อด
              3. บ่อคัดแยกขนาดลูกกบ
              4. บ่อเลี้ยงกบโต

            

1. บ่อเพาะลูกอ๊อด

           การสร้างบ่อเพาะลูกอ๊อด อาจจะทำเป็นบ่อปูน หรือบ่อพลาสติกก็ได้  ถ้าเป็นบ่อปูนอาจจะลงทุนสูงหน่อย แต่คงทนถาวรใช้ได้นา  แต่ถ้าเป็นบ่อพลาสติกจะมีระยะเวลาในการใช้งานประมาณ 1-2 ปี  จากภาพข้างล่างเป็นบ่อพลาสติก ที่กำลังเพาะลูกอ๊อด การเจริญเติบโตของลูกอ๊อดจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการอยู่ในบ่อเพาะ  หลังจากวันที่ 7 เราก็จะนำลูกอ๊อดในบ่อเพาะเลี้ยงลงไปในบ่อดิน ที่เราเตรียมไว้แล้ว ใช้เวลาเลี้ยงในบ่อดินประมาณ 10 วัน รวมเป็น 17 ก็สามารถจับจำหน่ายได้
2. บ่ออนุบาลลูกอ๊อด


           หลังจากที่ใช้เวลาเลี้ยงลูกอ๊อดในบ่อดินเป็นเวลา 17 แล้ว ลูกอ๊อดจะเริ่มมีขาหลังงอกออกมา เราจะใช้เวลาเลี้ยงลูกกบในดินอีกประมาณ 10 วัน ลูกอ๊อดจะเริ่มโตเต็มที่ เราก็จะนำลูกอ๊อดขึ้นมาคัดเอาตัวที่โตเต็มที่และสมบูรณ์ที่สุดขึ้นมาอนุบาลไว้ในบ่อ โดยการนำท่อปูนมาทำเป็นบ่ออนุบาล จนกว่าลูกอ๊อดจะมีขาข้างหน้างอกขึ้นมา หลังจากที่ลูกอ๊อดมีขางอกออกมาครบ 4 ขาแล้ว เราก็จะนำลูกอ๊อดเหล่านั้นไปลงในบ่อดิน ซึ่งบ่ออนุบาลลูกกบควรจะมีปริมาณน้ำในบ่อเล็กน้อย ช่วงนี้เราจะยังไม่ให้อาหาร เนื่องจากช่วงที่ลูกกบกำลังจะกัดหาง ลูกกบจะไม่กินอาหาร จนกว่าลูกกบจะกัดหางแล้วเราจึงจะเริ่มให้อาหารลูกกบ ใช้อาหารเบอร์ 1 พยายามสังเกตุดูว่าลูกกบกินอาหารหมดไหม ซึ่งช่วงนี้จะเป็นการฝึกให้ลูกกบกินอาหารและการกินอาหารจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปริมาณการให้อาหารก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยแต่เราจะต้องคอยควบคุมปริมาณน้ำในบ่อให้มีปริมาณพอท่วมหลังลูกกบเท่านั้น เพื่อลูกกบจะได้กินอาหารได้ง่าย


            หลังจากที่ลูกกบโตได้ขนาด 2 เซนติเมตร เราก็จะทำการคัดแยกออกจากบ่ออนุบาลลูกกบลงไปไว้ในบ่อคัดแยกขนาดลูกกบ เพื่อป้องกันการกัดกินกันของลูกกบ

3. บ่อคัดแยกขนาดลูกกบ

            บ่อคัดแยกขนาดลูกกบ จะต้องมีประมาณ 2-3 บ่อ เพื่อที่เราจะแยกขนาดของลูกกบให้มีขนาดตัวเท่ากัน เพื่อลดปัญหาการกัดกินกันเอว หลังจากเลี้ยงในบ่อคัดแยกแล้ว สังเกตุดูว่า เมื่อลูกกบมีขนาด 3-4 เซนติเมตร ก็ให้คัดขนาดลูกที่มีขนาด 3-4 เซนติเมตร ไปลงในบ่อเลี้ยงหรือเราเรียกว่าบ่อขุนลูกกบ

4. บ่อเลี้ยงกบโตการเพาะเลี้ยงกบนอกฤดู 2557
         เริ่มเพาะลูกกบเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2557


             ลูกกบรุ่น 2  กำลังทยอยขึ้นจากบ่อแล้วครับ กำลังกัดหาง ประมาณ 2 สัปดาห์ก็คงจะจับขายได้ครับ

              กำลังเตรียมบ่อเพิ่มครับ เพื่อรองรับลูกกบที่กำลังจะขึ้นมาจากบ่อเพาะ เพื่อนำขึ้นมาอนุบาลให้โตเป็นลูกกบ

               ตั้งแต่เลี้ยงกบมาไม่เคยคิดว่าจะหาตลาดขายไม่ได้ครับ กลัวแต่ว่าจะผลิตลูกยังไงให้พอกับความต้องการของลูกค้า

จำหน่ายลูกกบ  2 กรกฎาคม 2557
     มีลูกกบขาย อายุ 40-50 วัน ประมาณ 6,000 ตัว  ตัวละ  1  บาท         ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น